Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư & xây dựng mỏ

Số 38 Bích Câu, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Quy hoạch chi tiết khai thác và chế biến quặng Apatit giai đoạn 2006-2020 và sau 2020

Ngày đăng: 15:01 - 02/11/2016 Lượt xem: 676
Cỡ chữ
Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng apatít đến năm 2020 có xét đến năm 2030 do Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng mỏ thực hiện, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 20/10/2014.

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là thăm dò, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên quặng apatit. Tăng cường đầu tư cho nghiên cứu, lựa chọn công nghệ phù hợp tuyển quặng loại II và quặng loại IV.

Phấn đấu đạt tốc độ tăng sản lượng sản phẩm apatit các loại (quặng nguyên khai và quặng tuyển) bình quân khoảng 9 - 10%/năm giai đoạn đến năm 2020 và duy trì sản lượng ổn định ở các năm tiếp theo, đảm bảo đủ nguyên liệu cho sản xuất phân bón và hóa chất trong nước.

Quy hoạch này phù hợp với chiến lược khoáng sản, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam và quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lào Cai.

Quy hoạch cũng đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu ổn định, lâu dài cho sản xuất phân bón chứa lân: supe lân, lân nung chảy, MAP, DAP… góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đáp ứng một phần nguyên liệu cho ngành hóa chất cơ bản và các ngành công nghiệp khác đồng thời thống nhất quản lý việc khai thác và chế biến quặng apatit trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đạt mục tiêu tổng quát thăm dò khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên quặng apatit. Tăng cường đầu tư cho nghiên cứu, lựa chọn công nghệ phù hợp tuyển quặng II và quặng IV. Phấn đấu đạt tốc độ tăng sản lượng sản phẩm apatit các loại (quặng nguyên khai và quặng tuyển) đạt mức bình quân khoảng 9% – 10%/năm giai đoạn đến năm 2020 và duy trì sản lượng ổn định ở các năm tiếp theo, đảm bảo đủ nguyên liệu cho sản xuất phân bón và hoá chất trong nước.

Phát triển khai thác và chế biến quặng apatit với công nghệ hiện đại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên.

Phát huy tối đa nội lực, chỉ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học – công nghệ tuyển quặng nghèo và chế biến sâu quặng apatít. Trong thực hiện quy hoạch là đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước trên nguyên tắc bình đẳng, đảm bảo sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên và cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Duy trì sản xuất các mỏ/khai trường hiện đang hoạt động và cải tạo mở rộng mỏ/khai trường theo hướng đầu tư xuống sâu, nâng công suất khai thác, nâng cao hệ số bóc kinh tế.

Về nguồn vốn đầu tư, tổng nhu cầu vốn đầu tư ước tính đến năm 2030 là khoảng 6.796 tỷ đồng, trong đó đến năm 2020 dự kiến khoảng 6.618 tỷ đồng. Về phân bổ nguồn vốn dành cho công tác thăm dò là 334 tỷ đồng, khai thác đạt 1.476 tỷ đồng, tuyển quặng là 3.500 tỷ đồng.

Nguồn vốn là vốn tự có của các doanh nghiệp, vốn góp cổ phần hoặc tham gia liên doanh, liên kết, vốn vay thương mại, vốn ngân sách của Nhà nước và vốn ODA.


Bản quyền thuộc về incodemic.com.vn

Thiết kế website SEO - Tất Thành